Tăng ca là gì? Những quy định bạn cần phải biết về tăng ca

Tăng ca là một hoạt động giúp doanh nghiệp đảm bảo tiến độ công việc và tạo cơ hội tăng thu nhập cho người lao động. Vậy, tăng ca là gì? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp cho vấn đề tăng ca là gì ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tăng ca là gì?

Tăng ca là khoảng thời gian người lao động ở lại làm thêm giờ ngoài thời gian chính theo quy định của doanh nghiệp, thường sẽ từ 7.5 – 8 giờ/ngày. Hoạt động làm thêm giờ sẽ được thực hiện dựa vào thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động. Thỏa thuận đó không được vi phạm các quy định được ban hành trong Bộ luật Lao động 2019 và những văn phản pháp luật liên quan khác.

Tìm hiểu về tăng ca là gì?

Quy định về tăng ca nên biết

Bên cạnh khái niệm về tăng ca là gì, bạn nên tìm hiểu về các quy định liên quan đến tăng ca là gì để đảm bảo quyền lợi của mình. Bao gồm những quy định như sau:

Ai được và không được tăng ca?

Bạn có thể đề xuất tăng ca nếu đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về người lao động. Quá trình thực hiện tăng ca sẽ đảm bảo nhận được sự đồng ý từ thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động. Tuy vậy, những đối tượng sau đây sẽ không được tăng ca, bao gồm:

Người lao động từ 15 – 18 tuổi: Theo quy định tại Điều 146 của Bộ luật Lao động 2019, người lao động từ 15 – 18 tuổi không được làm quá 8 giờ/ngày và 40 giờ/tuần trừ một số ngành nghề theo quy định được ban hành của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Người lao động thuộc trường hợp bị khuyết tật từ nhẹ, suy giảm khả năng lao động tối thiểu 51% đến nặng đến đặc biệt nặng.
Phụ nữ đang mang thai từ tháng thứ 7. Đối với trường hợp làm việc tại các khu vực như biên giới hải đảo, vùng sâu – vùng xa sẽ tính từ tháng thứ 6 trở lên.
Người lao động là nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.
Người lao động đang thực hiện những công việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm hoặc thuộc trường hợp đặc biệt nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.

>>> Tham khảo: OT là gì và những vấn đề mà bạn cần biết về tăng ca thêm giờ

Số giờ tăng ca tối đa là bao nhiêu?

Về số giờ tăng ca tối đa mà người lao động được thực hiện, bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 107, Bộ luật Lao động 2019. Tóm tắt như sau:

Số giờ tăng ca phải được người lao động đồng ý.
Đảm bảo số giờ tăng ca không quá 50% số giờ làm bình thường trong 1 ngày.
Nếu tính giờ tăng ca theo thuần thì tổng số giờ làm bình thường + giờ tăng ca theo ngày không được quá 12 giờ/ngày.
Nếu tính theo tháng thì số giờ tăng ca không được quá 40 giờ/tháng.
Nếu tính theo năm thì số giờ tăng ca không được quá 200 giờ/năm. Đối với một số trường hợp theo Khoản 3, Điều 107 của Bộ luật Lao động sẽ không được quá 300 giờ/năm.
Người lao động không được tăng ca quá số giờ cho phép theo quy định Pháp luật

Cách tính lương tăng ca như thế nào?

Các tính lương tăng ca sẽ được quy định tại Nghị định số 145/2020/NĐ-CP. Theo đó, cách tính lương tăng ca theo ngày và đêm tóm tắt như sau:

Lương tăng ca ban ngày

Tính theo đơn giá tiền lương/tiền lương thực nhận được trả theo công việc, lúc này lương tăng ca sẽ được tính:

Ít nhất 150% đơn giá trong ngày làm việc bình thường.
Ít nhất 200% nếu làm việc vào những ngày nghỉ hàng tuần.
Ít nhất 300% vào những ngày lễ Tết.

Lương tăng ca ban đêm

Tính theo đơn giá tiền lương/tiền lương thực nhận được trả theo công việc, lúc này lương tăng ca ban đêm sẽ được tính thêm 150%, 200% hoặc 300% tương tự với ban ngày. Bên cạnh đó sẽ tính thêm:

Ít nhất 30% mức đơn giá tiền lương được sử dụng.
Thêm ít nhất 20% đơn giá ngoài các khoản đã tính ở trên vào ngày làm việc bình thường hoặc ngày nghỉ của tuần, lễ Tết.

Đối với doanh nghiệp có số lượng nhân sự đông, phức tạp, quá trình tổng hợp ngày công, tăng ca và tính lương thường khá tốn thời gian và nhân lực. Do đó, để có thể tối ưu công việc này, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng những phần mềm công nghệ để hỗ trợ. Nổi bật trong đó có HappyTime.

HappyTime đang là một trong những phần mềm chấm công – hỗ trợ tính lương được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Với phần mềm này, người quản lý sẽ có thể dễ dàng phân ca làm việc, đổi ca cho người lao động. Với tính năng tổng hợp bảng công tự động hóa, HappyTime giúp doanh nghiệp giảm đến 70% thời gian để thực hiện công việc này so với phương pháp truyền thống.

Có thể tạo ca làm việc cho người lao động dễ dàng trên HappyTime

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu hơn về tăng ca là gì và những quy định liên quan đến tăng ca là gì để đảm bảo quyền lợi của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại Blog HappyTime.vn để hiểu rõ hơn về chấm công, tăng ca và các chế độ lương, thưởng nhé.