Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Độ Ổn Định Của Mạng

Đôi khi đường truyền Internet ổn định là những gì bạn muốn để phục vụ tốt hơn cho công việc lẫn học tập. Song, bạn vẫn chưa biết cách kiểm tra độ ổn định của mạng? Những thông tin dưới đây sẽ là câu trả lời chuẩn xác cho bạn.

Cuộc sống hiện đại, bạn cần kết nối Internet nhanh và ổn định để phục vụ các nhu cầu: Xem phim trực tuyến, chơi game online, họp hội online… Tuy nhiên, việc Internet thỉnh thoảng chập chờn lại gây nhiều trở ngại. Để có trải nghiệm mạng tốt nhất, hãy tìm đến nhà cái online uy tín để đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ.

Thông thường, để kiểm tra tính ổn định của kết nối Internet, bạn cần sử dụng công cụ Ping.

Ping (tên viết tắt của Packet Internet Grouper) là công cụ dành cho mạng máy tính, sử dụng giao thức TCP/IP (ví dụ như Internet) để kiểm tra xem có thể kết nối đến một máy chủ cụ thể nào hay không. Và ước lượng khoảng thời gian trễ trọn vòng để gửi thông tin dữ liệu, tỉ lệ các gói dữ liệu có thể bị mất giữa 2 máy. Công cụ này thực hiện nhiệm vụ trên bằng cách gửi những gói tin ICMP đến máy kia và lắng nghe câu trả lời.

Kết xuất của lệnh Ping thường bao gồm địa chỉ Host (máy chủ) truy vấn, kích cỡ gói dữ liệu, thời gian trễ trọn vòng, thời gian sống. Lưu ý, đơn vị thời gian được tính bằng mili giây (1/1000 của giây).

Xem Tiếp  Review phim Spider-Man: Into the Spider-Verse 2 - Cốt truyện mới

Kiểm tra độ ổn định của mạng trên Windows

Đối với cách kiểm tra độ ổn định của mạng trên Windows, bạn không cần đến quyền quản trị mà chỉ cần mở Command Prompt => nhập dòng lệnh “ping – t 8.8.8.8 và nhấn Enter.

Dòng lệnh trên sẽ gửi gói tin đến máy chủ của DNS của Google và không xác định thời gian dừng của lệnh ping (tham số – t). Nếu bạn muốn gửi gói tin đến một máy chủ khác, bạn chỉ cần thay 8.8.8.8 bằng địa chỉ máy chủ tương ứng.

Sau khi nhấn Enter, hệ thống của bạn sẽ tự động gửi gói tin đến máy chủ một cách nhanh chóng và liên tục. Nó sẽ cung cấp cho bạn biết khoảng thời gian nó nhận được phản hồi từ máy chủ là nhanh hay chậm sau mỗi giây. Việc của bạn là để công cụ ping chạy liên tục trong khoảng thời gian nhất định.

Lưu ý: Bạn sẽ nhận được thông báo Request time out (thực hiện gửi gói dữ liệu thành công, nhưng không nhận được gói phản hồi) trên Command Prompt khi hệ thống của bạn không kết nối với máy chủ.

Trường hợp kết nối của bạn bị đứt, bạn sẽ nhận được thông báo General Failure (Đích đến không tồn tại hoặc đang bị cô lập) trên Command Prompt.

Xem Tiếp  [TỔNG HỢP] Phần Mềm Kiểm Tra Pin Laptop

Trường hợp bạn không nhận được 1 trong 2 trường hợp trên, bạn cần kiểm tra giá trị Time (thời gian) bạn nhận được. Nó giúp bạn biết được khoảng thời gian hệ thống của bạn nhận được phản hồi từ máy chủ là bao nhiêu lâu. Nếu bạn thấy sự chênh lệch quá nhiều trong giá trị này thì kết nối Internet hoặc máy chủ của ping đang gặp vấn đề.

Để xác định vấn đề gì từ máy chủ hoặc kết nối Internet, bạn hãy ping đến máy chủ DNS của Google, bởi máy chủ này rất hiếm khi gặp sự cố. Khi đó, bất kỳ sự chênh lệch nào trong giá trị thời gian ping (nếu có) đều là do sự không ổn định của mạng Internet.

Để dùng lệnh ping, bạn nhấn Ctrl + C, bạn sẽ nhận được thông báo tóm tắt ở cuối lệnh ping. Tại đây, bạn hãy kiểm tra sự chênh lệch giữa thời gian phản hồi cao nhất và thấp nhất. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra số gói tin bị rớt bạn nhận được/

Cách kiểm tra độ định của mạng trên macOS

Để kiểm tra độ định của mạng trên macOS, bạn mở tiện ích Network Utility bằng cách nhấn phím Command + Space (khoảng trắng) => gõ Network Utility => nhấn phím Enter.

Sau đó, chuyển sang thẻ Ping và nhập địa chỉ máy của bạn muốn ping vào ô Enter the Network address to ping => chọn Send Unlimited Number of pings. Cuối là nhấn nút Ping ở góc phải để dừng lệnh ping => nhấn Stop.

Xem Tiếp  Hướng Dẫn Cách Đặt Báo Thức PC Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

Ý nghĩa phản hồi và thông báo của lệnh Ping trên macOS cũng tương tự như trên windows.

Ngoài ra, trên macOS bạn cũng có thể dùng tiện ích Terminal để thực hiện lệnh Ping. Cú pháp Ping tương tự trên Command Prompt của windows nhưng không cần tham số -t. Và để dừng lệnh ping, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + C.

Lưu ý quan trọng dành cho bạn là, tốc độ kết nối Internet không ảnh hưởng đến thời gian Ping. Bởi, tốc độ mạng và thời gian Ping là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Tốc độ tải về là tốc độ truyền tải dữ liệu trong khi ping là thời gian phản hồi. Do đó, bạn có thể sở hữu kết nối Internet cực mình, nhưng nếu Ping thấp do máy chủ không ổn định, kết nối này sẽ không giúp ích gì cho bạn.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách kiểm tra độ ổn định của mạng trên windows và macOS. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc kiểm tra đường truyền mạng của nhà mình có đang ổn định hay không. Chúc các bạn kiểm tra thành công!

You May Also Like

About the Author: aasus-expo2015.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *